Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Bổ Thận âm và bổ Thận dương những điều cần biết

Theo y học cổ truyền,  Thận  là một trong những-tạng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngoài chức năng chủ về thủy dịch tức là phụ trách về việc điều hòa duy trì sự thay cũ đổi mới của phần nước trong cơ thể, chủ về hỏa với vai trò của mệnh môn hỏa hay còn gọi là  Thận   dương , chủ về xương và tóc.

than am than duong cau tao

cấu tạo thận

Bổ thận âm, bổ thận dương bạn nên biết

 Thận  còn có một chức năng-hết sức quan trọng là tàng chứa tinh. Tinh ở đây được hiểu theo nghĩa là vật chất cơ bản của hoạt động sống, bao gồm hai loại : tinh sinh dục để duy trì nòi giống-hay còn gọi là tinh tiên thiên và tinh được tạo nên từ đồ ăn thức uống hay còn gọi là tinh hậu thiên. Hai thứ tinh này có quan hệ mật thiết với nhau và gọi chung là  Thận  tinh. Tác dụng của  Thận  tinh được gọi là  Thận  khí.

Y học đông y nói về Bổ thận âm và bổ thận dương

Y học cổ truyền đánh giá rất cao vai trò của- Thận  khí, coi đây là nhân tố quyết định sự sinh trưởng phát dục cho đến sự sinh nòi đẻ giống sau này của cơ thể.  Thận  khí thịnh và đầy đủ thì răng bền, tóc tốt, gân xương-cứng vững chắc, kinh nguyệt đầy đủ, tinh khí dồi dào... Thận  khí suy kiệt thì răng rụng, tóc khô, thân thể hao mòn, kinh-nguyệt không còn, tinh khí cạn kiệt...Bởi thế, Hải Thượng-Lãn-Ông trong cuốn “Châu ngọc cách ngôn” đã viết : “ Thận  là cội nguồn của tạng phủ, là gốc rễ của 12 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa tinh huyết”. Chức năng này của tạng  Thận  đã được chứng minh là bao hàm cả vai trò của các tuyến nội tiết trong sinh lý học hiện đại, trong đó có tuyến sinh dục. Bởi vậy, khi tạng  Thận  hư suy, ngoài các-chứng trạng của bệnh lý toàn-thân còn có những biểu hiện như suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương (bất lực, liệt  dương ), rối loạn xuất tinh (xuất tinh sớm, không xuất tinh, yếu sinh lý di mộng tinh), vô sinh, rối loạn kinh nguyệt...

xem thêm : Thuốc bổ thận tráng dương ba kích, dâm dương hắc
Trước tiên, khi nói đến sức-khỏe-nam-giới, thì theo đông y phải đề cập đến tạng  Thận ,  Thận  là căn nguyên của tình dục, của một sức khỏe hoàn thiện, một tinh thần minh mẫn.  Thận  suy yếu sẽ dẫn đến suy giảm khí lực, tinh lực và giảm khả năng "chăn gối". Cải thiện và nâng cao chức năng của  Thận  bằng các bài thuốc-Đông y sẽ giúp tăng cường khả năng tình dục.  Thận  Thận   âm ,  Thận   dương , nương tựa vào nhau, chế ước lẫn nhau, giữ thế quân bình về  âm  -  dương . Trong cơ thể nam gới  Thận -chủ là  Thận   dương , nhưng trong  dương   âm  thì cơ thể mới hài hòa và khỏe mạnh. Một trong hai  Thận  này mạnh-quá, hoặc yếu quá-đều không tốt.

+  Bổ Thận âm :  Thận   âm  chủ về tinh huyết là vật chất dinh-dưỡng để đảm bảo cho cơ thể khoẻ mạnh, làm việc được lâu, có  âm  khí để làm cho độ cương cứng tốt. Vì vậy,  Thận -âm hư thường gây ra bệnh di tinh, mộng tinh, hoạt tinh hoặc vẫn còn ham-muốn nhưng không giao hợp được vì  dương  vật không cương cứng (Đông y gọi là "dương sự bất cử").

 Thận   âm  hư có các biểu hiện lâm sàng gồm: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, răng lung lay, ngũ tâm phiền nhiệt làm cho mỏ ác, 2 gan bàn tay, 2 gan bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, tiểu tiện đỏ, đại tiện táo, nhức trong xương, lưỡi đỏ, di tinh.

+   Thận   dương   Thận   dương  chủ về hưng phấn của cơ thể, làm cho người ta nhanh nhẹn, ham muốn nhiều, cơ thể ấm áp, khoẻ mạnh. Nếu  Thận   dương  hư yếu, người và chân tay sẽ lạnh, lờ đờ, chậm chạp, trông người-vẫn bình thường nhưng sự ham muốn tình dục sẽ yếu, giảm dần rồi mất hẳn. Nguyên nhân của-chứng trạng này có thể là do tuổi cao  Thận  yếu,  dương  suy; Phòng dục bừa bãi; Bệnh lâu ngày liên lụy đến  Thận .

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là triệu chứng của khí hư,  dương  hư và  Thận  hư như mô tả dưới đây:

 

 KHÍ HƯ 

 DƯƠNG HƯ 

  Thận  HƯ 

Tinh thần mệt-mỏi, tứ chi vô lực.

Đoản hơi, biếng nói, thanh  âm -thấp,

Sắc mặt trắng bệch

 

-    Chức năng sinh dụng suy-giảm, yếu

-     dương  nuy (liệt  dương )

-    Thủy thủng, phù thủng từ lưng trở-xuống nặng hơn

-    Suyễn, khó thở

-    Phụ nữ thì kinh-nguyệt dai dẳng, trong loãng, chu kỳ kéo dài hoặc kinh nguyệt ít, bế kinh, tử cung bị lạnh, khó thụ thai

Sợ gió

Sợ lạnh, người-lạnh, chân tay lạnh, lòng bàn tay, bàn chân-lạnh

-    Lưng đau, gối-mỏi và lạnh

-    Tai ù, răng lung lay

-    Tóc bạc sớm, tóc khô, tóc dễ rụng

Tự ra mồ hôi

Tự ra mồ hôi

 

Tiểu tiện vô lực

Tiểu tiện trong dài

Tiểu đêm, đái-dầm, tiêu không tự chủ, tiểu-tiện trong dài mà đi nhiều lần hoặc tiểu ít kèm phù thủng-Đái rắt, đái són

 

Đại tiện lỏng loãng

 

 

Chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mỏng. Chất lưỡi tím

 

Điều trị:  bổ  khí

Điều trị: Ôn  dương  ích khí

 

 

 Thận   dương  hư bao gồm 3 loại trên, thông-thường người mới bị bệnh sẽ khó phân biệt được là  Thận   dương  hư thuộc loại nào, các triệu chứng thông-thường gồm: người sợ lạnh, chân tay lạnh, chóng mặt, ù tai, sắc mặt trắng, lưng đen, đi ngoài-phân nát, nước tiểu trong, di tinh kèm liệt  dương . Tương ứng tùy thể trạng mà có cách chữa trị khác nhau.

 +  Thận   âm ,  Thận   dương  đều hư:  Các triệu chứng thường gặp là: đau lưng, ngủ ít, chóng mặt, nhức đầu, hay mê, di tinh, ù tai, toàn thân mệt mỏi.

 

Tóm lại, sức khỏe nam giới theo y học cổ truyền do  Thận   dương  quyết định trong một mối tương quan-mật thiết theo cơ chế  âm   dương  cân bằng. Nam giới một khi xuất hiện một trong các triệu chứng  âm  hư,  dương  hư, hoặc cả  âm   dương  đều hư như mô tả ở trên, thì cần chú ý quan tâm điểu chỉnh lại cách sống cho phù hợp, bệnh nặng hơn do xuất hiện nhiều triệu chứng trên cùng lúc thì phải đến gặp các thầy thuốc để có những lời-khuyên chữa trị thích hợp. Một trong những cách phòng ngừa và điều trị từ-sớm những triệu chứng này là dùng các loại thảo dược trợ  dương , vị-thuốc Dâm  dương  hoắc là một ví dụ điển hình, thường được dùng trong y học cổ truyền giúp  bổ   Thận , tráng  dương  cho nam giới. Đây là một cây thân thảo mọc ở vùng rừng núi phía Bắc nước ta và hiện-còn trữ lượng rất ít. Dâm  dương  hoắc có vị cay ngọt, tính bình đi vào kinh can,  Thận . Dâm  dương  hoắc có nhiều công dụng trong việc tăng cường sức khỏe cho nam giới, cải thiện chứng  dương  suy, khu phong trừ thấp,... Thường được dùng phối với hợp nhiều vị-thuốc khác như cửu thái tử, nhục thung dung, bạch quả,.... Là một trong những phương án đầu tay hiệu quả trong bệnh nam khoa.

Ở mọi lứa tuổi, vấn đề sức khỏe-nam giới cần được quan tâm đúng mức nhằm đem lại sự mạnh mẽ, tự tin cho phái mạnh cũng là sự đảm bảo cho một gia đình hạnh phúc, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Hãy đồng hành cùng chúng-tôi chăm sóc chính bản thân mình và những người thân yêu của các bạn nhằm bảo-vệ một sức khỏe bền vững cho tuổi trẻ và sự tráng kiện, tinh anh khi về già.

Bộ thận âm dương hạnh phúc gia đình

  Chú ý quan tâm đến sức khỏe nam giới là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc  

 

Những cách ăn uống như thuốc  bổ Thận âm dương rất hay  :

 

 Thịt vịt:  tính bình, vị ngọt mặn, có công-dụng tư  âm  dưỡng vị, bổ Thận . Sách “Tùy tức cư ẩm thực phổ” viết rằng: thịt vịt có khả năng “tư ngũ tạng chi âm, thanh hư lao-chi nhiệt, dưỡng vị sinh tân bổ Thận ” (bổ phần  âm  của năm tạng, thanh hư nhiệt,  bổ  vị và Thận , làm tăng tân dịch). Dân gian thường coi thịt vịt trắng là  bổ âm  tốt nhất.

 

Thịt vịt món ăn bổ thận âm dương Thịt vịt có công dụng tư âm dưỡng vị, bổ Thận tráng dương

 

 Thịt lợn:  tính bình, vị ngọt mặn, có công dụng tư  âm  và nhuận táo. Danh y đời Thanh (Trung Quốc), Vương-Mạnh-Anh viết: “Trư nhục  bổ   Thận  dịch, sung vị chấp, tư can  âm , nhuận cơ phu, chỉ tiêu-khát” (thịt lợn  bổ   Thận , vị và can  âm , làm nhuận da thịt, hết đái đường). Sách “Bản thảo bị yếu” cũng viết: “Trư nhục, thực chi nhuận tràng vị, sinh tinh dịch, trạch bì phu”.

 Trứng gà:  tính bình, vị ngọt, không-những có công dụng ích khí dưỡng huyết mà bất luận-lòng trắng hay lòng đỏ cũng đều có khả năng tư  âm  nhuận táo. Dân gian Trung-Quốc thường nấu trứng gà với đậu đen hoặc đậu tương để  bổ Thận  âm .

 Sữa bò:  tính bình, vị ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có công dụng tư  âm -dưỡng dịch, sinh tân nhuận táo. Các y gia đời xưa thường gọi công dụng tư  âm  của sữa-bò với nhiều cách khác nhau như “nhuận cơ chỉ khát”, “nhuận bì phu”, “nhuận đại tràng”, “tư nhuận ngũ tạng”, “tư nhuận bổ dịch”.

 Ba ba:  tính bình, vị ngọt, có công-dụng tư âm  bổ Thận , lương huyết, là loại thực-phẩm thanh  bổ  tuyệt vời cho người bị  âm  hư. Sách “Tùy tức cư ẩm thực phổ” cho rằng ba ba có khả năng “tư can Thận chi âm , thanh hư lao chi nhiệt”, sách “Bản thảo bị yếu” cũng viết: “Giáp ngư lương huyết tư âm ”.

 Rùa:  tính bình, vị ngọt mặn, có công dụng tư âm  bổ   Thận , dưỡng-huyết. Sách “Y lâm bị yếu” cho rằng rùa có khả năng “trị cốt chứng lao nhiệt,  âm  hư huyết nhiệt chi chứng” (chữa chứng đau nhức trong-xương do hư nhiệt và các chứng  âm  hư huyết nhiệt).

 Hến:  tính bình, vị ngọt mặn, có công dụng tư âm  bổ   Thận . Sách “Bản thảo cầu nguyên” cho rằng hến có khả năng “tư chân  âm ”, sách “Bản thảo tùng tân” viết hến là một trong những thực phẩm có tác dụng “liệu tiêu khát” (chữa đái đường).

 Hải sâm:  có công dụng tư âm, bổ  huyết, ích-tinh, nhuận táo. Sách “Dược tính khảo” cho rằng hải sâm có khả năng “giáng hỏa-tư Thận ”. Sách “Thực vật nghi kỵ” cũng viết: “Hải sâm bổ  Thận  tinh, ích tinh tủy”. Danh-y-Vương-Mạnh-Anh (đời Thanh, Trung Quốc) cũng nói: “Hải sâm tư  âm , bổ huyết, nhuận táo”. Có thể nói, hải sâm là một loại thực phẩm điển hình có công dụng tư âm  bổ Thận .

 Sò:  tính lạnh, vị mặn, có công-dụng tư  âm , hóa đàm, nhuyễn kiên. Y thư cổ đều cho rằng sò là thứ-không chỉ tư âm  bổ   Thận  mà còn nhuận táo, nhuận ngũ tạng, chỉ tiêu khát.

 Trai:  chứa rất nhiều-đạm và vitamin, có công dụng tư âm bổ Thận , thanh-nhiệt, làm sáng mắt. Danh y Vương Mạnh Anh cho rằng trai có khả năng “thanh nhiệt tư âm, dưỡng can lương-huyết. Đây là một trong những thực-phẩm lý tưởng cho người mắc chứng âm hư.

 Tang thầm:  quả dâu chín, tính lạnh, vị ngọt, có công dụng tư âm  bổ  huyết, ích Thận . Sách “Bản-thảo-cầu-tân” viết: “Tang thầm ích âm khí, ích  âm  huyết”, sách “Bản thảo kinh sơ cũng viết: “Tang thầm vi lương huyết  bổ  huyết ích âm chi dược” và “tiêu khát do vu nội nhiệt, tân dịch bất túc, sinh dịch cố chỉ khát, ngũ tạng giai thuộc  âm , ích âm -cố lợi ngũ tạng”. Quả dâu chín rất có lợi cho người mắc-chứng Thận âm hư gây tai ù, tai điếc, tiêu khát (đái đường).

 Kỷ tử:  tính bình vị ngọt, có công-dụng tư bổ Thận âm  ích thọ, là thứ quả cực kỳ hữu ích cho những người mắc chứng  Thận   âm  hư gây đau đầu, hoa mắt, chóng-mặt, ù tai, lưng gối đau mỏi..., Đặc biệt tốt để trị liệu lao phổi, đái đường, hư lao...

 Tổ yến:  tính bình, vị ngọt có công-dụng bổ Thận âm bổ Thận dương , đặc biệt là các bệnh đường hô-hấp như lao phổi, giãn phế quản, viêm phế quản mạn tính... Thuộc thể phế  Thận   âm  hư.

 Ngân nhĩ:  còn gọi là mộc-nhĩ trắng, tính bình, vị đạm ngọt, có công-dụng tư  âm  dưỡng vị, sinh tân nhuận táo. Ngân nhĩ rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có nhiều vitamin và 17 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, rất có lợi cho những người thể-chất  âm  hư hoặc mắc các chứng bệnh thuộc thể  âm  hư.

 Tây  dương  sâm:  còn gọi là sâm Mỹ, tính mát, vị ngọt hơi đắng, có công-dụng ích khí dưỡng âm , bổ Thận . Các sách thuốc cổ như “Bản thảo tùng tân”, “Dược tính khảo”... Đều cho rằng tây dương sâm có khả năng “tư  âm  giáng hỏa”. Với chứng  âm  hư không-nên dùng nhân sâm, nhưng với tây dương sâm thì lại là một vị thuốc rất thích hợp.

Ngoài ra, để tư bổ Thận âm còn nên trọng-dụng a giao, mẫu lệ nhục, cá chạch, sữa ngựa, sữa dê, củ mài, mật ong, sữa ong chúa, vừng đen, nấm đông cô, nấm kim-châm, cà chua, giá đỗ các loại... Và nên kiêng thịt chó, thịt dê, thịt chim sẻ, hải mã, hải-long, thịt hoẵng, lạc rang, vải, long nhãn, ô mai, tỏi, rau hẹ, hạt-tiêu, ớt, gừng, nhục quế, tiểu hồi, đại hồi, rượu trắng, hồng sâm, nhục thung-dung, tỏa dương ...

Cảm ơn mọi người.

Xem tiếp : 

Kiến thức bổ thận và thuốc bổ thận tráng dương chữa yếu sinh lý

 

 

chọn thuốc bổ thận tráng dương chữa yếu sinh lý

Bí quyết chọn thuốc bổ thận tốt nhất

Để chọn cho mình thuốc hoặc một loại thuốc bổ thận tốt không khó. Để làm được bạn phải biết bí quyết chọn thuốc bổ thận tốt nhất mà http://thuocbothan.tin.vn chia se cách cách chọn ..


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET